Benzoyl Peroxide là gì, có tác dụng trị mụn lành tính từ 2.5%-5%

Tác giả: sythanh
Tháng Sáu 28, 2023

Đôi khi bạn sẽ thắc mắc chất Benzoyl Peroxide là gì và vì sao chất này lại có trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc chuyên biệt cho làn da mụn.

Phải chăng chất Benzoyl Peroxide trong mỹ phẩm có nhiều tác dụng tốt cho da và hầu như không có điểm nào đáng quan ngại. Hay chất Benzoyl Peroxide sẽ có công dụng làm đẹp khác (không liên quan đến mụn). Hãy cùng SytaReview tìm hiểu ngay công dụng của chất đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu đúng về chất Benzoyl Peroxide là gì?

Trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp, chất Benzoyl Peroxide là hoạt chất thiên về khả năng điều trị mụn trứng cá, mụn viêm, mụn đầu đen, mụn đầu trắng... và được xem là thành phần "Lành Tính". Tuy nhiên, hoạt chất Benzoyl Peroxide này vẫn còn bị hiểu nhầm như sau:

  • Chất Benzoyl Peroxide không gây kích ứng da nếu dùng đúng nồng độ.
  • Sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide có khả năng dưỡng ẩm cho da.
  • Chất Benzoyl Peroxide chống oxy hoá làn da.

Trên thực tế, 3 cách hiểu trên về Benzoyl Peroxide chưa hoàn toàn chính xác, và để hiểu ĐÚNG về chất Benzoyl Peroxide sẽ là:

1. Thứ nhất

Ngay khi cả dùng đúng nồng độ Benzoyl Peroxide trong mỹ phẩm (dưới 5%), nhưng ở thời gian đầu làm quen với sản phẩm (sữa rửa mặt, kem trị mụn...), làm da vẫn có thể bị KÍCH ỨNG nhẹ (ngứa, mẩn đỏ).

Có thể bạn chưa biết


Để tránh tình trạng kích ứng khi mới đầu sử dụng sản phẩm có chứa Benzoyl Peroxide, hãy sử dụng sản phẩm có texture là dạng lotion hoặc gel thay cho cream. Vì ở dạng lỏng này,  Benzoyl Peroxide sẽ thẩm thấu vào da dễ hơn và không bí tắc chân lông gây kích ứng. 

2. Thứ hai

Hoạt chất Benzoyl Peroxide khi trị mụn sẽ làm khô da và gây hiện tượng tróc da. Do đó, các sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide thường bổ sung thêm các chất khác như BHA, nước, Glycerin, Cholesterol, Hyaluronic Acid... để cân bằng lại độ ẩm trên da. 

Do đó, cảm giác dùng sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide mềm mịn da là do các chất khóa ẩm/cấp ẩm, KHÔNG liên quan tới Benzoyl Peroxide.

Sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide khuyến cáo chỉ nên dùng 1-2 lần 1 ngày và không nên lạm dụng nhiều để tránh việc làn da dễ bị khô, căng rát.

3. Thứ ba

Benzoyl Peroxide có tính chất kháng viêm và trong quá trình kháng viêm, Hyaluronic Acid sẽ giải phóng oxy sâu vào lỗ chân lông. Điều này có tác dụng hiệu quả tương tự như Retinol nhưng cũng kèm theo phản ứng phụ: Làn da sẽ lão hoá nhanh hơn. 

Cho nên chất Benzoyl Peroxide thường khuyến cáo sử dụng trong thời gian ngắn và bổ sung thêm các chất chăm sóc da khác để chống lại quá trình lão hoá làn da.

Tổng kết lại, Benzoyl Peroxide trong mỹ phẩm là gì - Là hoạt chất hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng mụn trên da rất nhanh và hạn chế làm tổn thương vùng da nhạy cảm.

Có thể bạn chưa biết


Trên thực tế hoạt chất Benzoyl Peroxide trong mỹ phẩm sẽ có 3 nồng độ cơ bản là 2.5%, 5% và 10%. Nồng độ 5% là phổ biến nhất cho da mụn nặng (mụn viêm, mụn bọc, mụn theo chùm...).

Còn nồng độ 2.5% dành cho đối tượng làn da mụn nhẹ (mụn đầu đen, mụn đầu trắng) và nồng độ 10% dành cho da mụn nhưng ít nhạy cảm (da khô, da thường). Nồng độ  Benzoyl Peroxide càng cao, các tác dụng phụ càng mạnh

Công dụng của chất Benzoyl Peroxide trong mỹ phẩm là gì?

Công dụng của hoạt chất Benzoyl Peroxide đã được xác thực về hiệu quả điều trị mụn và cải thiện làn da mụn phục hồi nhanh chóng. Cụ thể:

  • Benzoyl Peroxide thẩm nhanh qua lớp mô biểu bì da và diệt khuẩn các vi khuẩn gây mụn P.acnes. Bằng cách bổ sung lượng lớn oxy vào môi trường vi khuẩn, khiến chúng tự diệt (vi khuẩn không thể sống trong môi trường có oxy).
  • Benzoyl Peroxide làm bong lớp á sừng (lớp ngoài của da), loại bỏ vùng da chết. Qua đó, giúp giải phóng chất bẩn trên lỗ chân lông (bụi bặm, bã nhờn), giảm trình trạng kích mụn và mụn quay trở lại. Đồng thời, Benzoyl Peroxide cũng mà mịn da, xóa bỏ đi các vùng da rỗ sẹo do mụn để lại.

Như vậy, công dụng Benzoyl Peroxide là làm giảm sưng, xẹp mụn, khô cồi mụn, đẩy cồi mụn lên bề mặt da (dễ loại bỏ), tẩy tế bào chất, làm mờ sẹo và ngăn chặn mụn tái phát.

Chất Benzoyl Peroxide có phải là chất an toàn hay không?

Có thể bạn chưa biết, chất Benzoyl Peroxide đã được đưa vào sản xuất ngành mỹ phẩm làm đẹp vào năm 1905. Tuy nhiên, đến năm 1930 WHO mới chính thức công nhận Benzoyl Peroxide là thành phần quan trọng và an toàn trong quá trình điều trị mụn.

Ngoài ra, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã xác thực về tính an toàn của Benzoyl Peroxide và liệt vào danh mục thành phần an toàn GRAS.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có các yêu cầu khác nhau về nồng độ Benzoyl Peroxide đạt ngưỡng an toàn trong các sản phẩm trị mụn OTC. Thị trường Châu Âu quy định Benzoyl Peroxide tối đa không quá 5% (mỹ phẩm). Canada quy định Benzoyl Peroxide dưới 10%.

OTC là dòng mỹ phẩm có chứa Benzoyl Peroxide và không được kê theo đơn vẫn có thể mua bán bình thường. Bởi, hiện tại chất Benzoyl Peroxide vẫn có thể bán theo dạng nguyên chất (chỉ định bác sĩ) khi cần điều trị mụn chuyên sâu (spa, viện thẩm mỹ, bệnh viện da liễu).

Mặc dù vậy, FDA vẫn khuyến cáo Benzoyl Peroxide sẽ gây kích ứng nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp dưới đây:

  • Người có triệu chứng kích ứng với Benzoyl Peroxide hoặc bất kỳ thành phần nào có trong sản phẩm ví dụ như hương liệu, SLS, Cetyl Alcohol, Paraben...
  • Người đang bị tổn thương da mụn theo chùm, vùng rất nặng (mụn mọc, mụn sưng to viêm nhiễm đau...).
  • Người vừa mới trải qua quá trình peel da từ cấp độ trung bình trở lên.

Đây đều là những đối tượng cần chọn lọc kỹ sản phẩm có chứa Benzoyl Peroxide. Vì đôi khi tác dụng phụ kích ứng mẩn đỏ, ngứa viêm nhiễm... có thể xảy ra.

Xem thêm: Thành phần gây mụn ẩn trong mỹ phẩm

1

ĐÁNH GIÁ ĐIỂM "AN TOÀN" TỪ EWG.ORG:

Vitamin A có thang điểm 3, nên hạn chế sử dụng hoặc sử dụng với nồng độ rất thấp.

2

Kết luận

Benzoyl Peroxide là hoạt chất tốt và xuất hiện rất nhiều trong dòng mỹ phẩm chăm sóc da mụn. Bạn có thể lựa chọn các dòng sản phẩm này để hỗ trợ điều trị mụn nhanh hơn và chăm sóc làn da một cách tốt nhất có thể hoặc tra cứu mỹ phẩm thêm về thành phần uy tín tại SytaReview nhé.

Các chủ đề liên quan về các chất có khả năng trị mụn như Benzoyl Peroxide:

<Nguồn tham khảo: cosmeticsinfo.org, vinmec.com, ewg.org>

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Tham khảo thêm:

Oxybenzone là gì

Oxybenzone là gì, Oxybenzone có hại không?

kẽm oxit là gì

ZnO – Kẽm Oxit Là Gì, hiệu quả chống nắng tốt không?

Butylene Glycol là gì

[Thành phần mỹ phẩm] Cồn Butylene Glycol là gì, có NỔI MỤN không?

Sodium Benzoate là gì

[Thành phần mỹ phẩm] Natri Benzoate – Sodium Benzoate là gì, có phải chất bảo quản không?

thành phần trong mỹ phẩm bà bầu nên tránh

[Update] 23 thành phần mỹ phẩm bà bầu nên tránh Thật Xa

Palmitic Acid là gì

Update Palmitic Acid là gì, Palmitic Acid có tác dụng gì?

About Sỹ thanh 

Sỹ Thanh đã có hơn 5+ năm kinh nghiệm với vai trò Marketing Manager tại các công ty hàng đầu hiện nay (FPT Long Châu, Thiết Bị Y Tế 24h, Cty Dược Sài Gòn...). Anh đã tốt nghiệp UEH chuyên ngành Quản trị Marketing (2018) và hiện theo học VB-II tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (2023) để củng cố kiến thức chuyên môn. Hy vọng những chia sẻ đến từ anh sẽ giúp ích được cho cộng đồng phát triển hơn.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x